Tên miền liệu có phải là thương hiệu?

 

Từ lâu việc sở hữu tên miền được ví như khối tài sản vô hình bên cạnh chúng ta, có tên miền (domain name) riêng cũng như là sở hữu một ngồi nhà hay một điểm giao dịch trên internet. Trong khi phần lớn cộng đồng sử dụng internet chưa quan tâm đến giá trị tên miền nhiều thì một bộ phận cá nhân hay doanh nghiệp đã bắt đầu tìm kiếm những cơ hội làm ăn, kiếm lợi từ tên miền …

1. Đăng ký tên miền ở đâu?

– Nếu bạn có ý định mua tên miền cấp cao phổ biến như : .com, .net, .org thì bất kỳ đâu bạn cũng có thể đăng ký mua tên miền loại này.

– Tên miền cấp cao mã quốc gia do từng quốc gia cấp phát theo quy định và nguyên tắc riêng như .vn chẳng hạn thì một số nhà cung cấp mới có.

Hiện nay dưới những đại lý lớn thì vô số đại lý nhỏ và cò tên miền đang làm “loạn” thị trường. Do số người sử dụng thẻ tín dụng rất ít nên một số doanh nghiệp giúp người dùng đăng ký tên miền quốc tế bằng tiền đồng việt nam mà vẫn đảm bảo yếu tố nhanh chóng. Có thể kể một số trang chuyên làm dịch vụ này như : www.matbao.net , www.pavietnam.vn, www.inet.vn.

2. Khi tên miền vừa là thương hiệu, vừa là hàng hóa

1964548993_tenmien.
                                                           Tên miền là tài sản vô giá

Hiện có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam đã bị một số cá nhân, tổ chức chuyên đi săn những tên miền sắp hết hạn rồi đăng ký trước. Nếu chủ của website đó muốn lấy lại tên miền này thì sẽ phải trả một khoản tiền không nhỏ.

Tuy tên miền là phương tiện hữu hiệu hỗ trợ sản xuất- kinh doanh nhưng tại Việt Nam, số doanh nghiệp quan tâm đến việc đăng ký tên miền để bảo vệ và quảng bá thương hiệu của mình vẫn còn rất ít. Thậm chí nhiều nơi còn quên đóng cả phí duy trì. Số doanh nghiệp như Công ty TNHH Thực phẩm và nước giải khát Dutchlady Việt Nam – đăng ký 16 tên miền để bảo vệ và quảng bá các sản phẩm của mình trên mạng (cogaihalan.com.vn, suabot.com.vn, yomost.com.vn…) chỉ là cá biệt.

3. Một loại tài sản chưa được quan tâm

So với các nước trong khu vực, sự xuất hiện của Internet ở Việt Nam muộn hơn. Số ứng dụng hạ tầng công nghệ, ứng dụng trên mạng Internet, công ty ứng dụng phần mềm và cung cấp thông tin trên mạng… đề còn khiêm tốn. Nhiều người chỉ mới sử dụng Internet để gửi – nhận e-mail, kiểm tra thông tin thị trường. So sánh với hệ thống máy chủ dịch vụ của các quốc gia khác thì ở ta còn quá nhỏ. Tất cả những yếu tố đó góp phần tạo ra một thực trạng đáng buồn cho tên miền .vn. Người cần tên miền đúng với tên công ty, sản phẩm của mình thì không có. Ngược lại, rất nhiều tên miền quan trọng đang thuộc quyền định đoạt của những người chưa chắc đã cần tới nó.

>> Một tên miền cũ có ảnh hưởng tới yếu tố xếp hạng của SEO không?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*