Tạo dựng thương hiệu của doanh nghiệp thông qua đăng ký tên miền

Tên miền là một thương hiệu của doanh nghiệp, do đó bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải có website và tên miền cho mình. Điều này đã được chứng tỏ từ những tập đoàn hàng đầu thế giới như Google hay Facebook khi tên miền của họ đã là một thương hiệu.

3 thói quen giúp bạn trở thành chuyên gia SEO

Mua tên miền, tầm quan trọng của tên miền hiện nay

Tạo dựng thương hiệu của doanh nghiệp thông qua đăng ký tên miền

 

Xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp thông qua tên miền

Kinh doanh trên mạng (thương mại điện tử) là xu hướng đang phát triển và bùng nổ trên thế giới. Tại Việt Nam xu hướng này biểu hiện rõ nét, qua việc tính đến ngày 31/12/2016 trên cả nước có 110.100 doanh nghiệp thành lập mới và 26.689 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động…

Ta có thể nhận thấy tuy rằng tên miền là gần như vô hạn, nhưng những tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và phổ biến như: “.vn”, “.com”, “.net” thì đang dần cạn kiệt. Trước thực tế ấy, một số tên miền mới với ưu điểm là giá rẻ như: “.shop”, “.top”, “.xyz”… đang được ưa chuộng và có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Riêng với tên miền “.shop”, tính đến giữa tháng 12.2016, Việt Nam đã có 1.647 tên miền được đăng ký, xếp thứ 9 trên tổng 151 quốc gia đăng ký.

Theo đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tên miền có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển, giúp doanh nghiệp giảm quy mô, chi phí tiếp thị, tăng khả năng cạnh tranh, đặc biệt dần khẳng định thương hiệu trên môi trường trực tuyến. Tuy rằng các tên miền đẹp với đuôi hậu tố phổ biến đang giảm dần nhưng hiện nay lại đang có rất nhiều tên miền mới giá rẻ hơn đang tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp đăng ký tên miền mới, phù hợp với nhu cầu kinh doanh…

Sau khi có được tên miền sẽ phát triển thương hiệu, theo Trưởng đại diện Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Hà Nội Đặng Thúy Hà cho rằng, website của các doanh nghiệp phải được thiết kế bắt mắt, gây ấn tượng với người dùng…, trong đó cần phải làm nổi bật giá trị hình ảnh nhận diện thương hiệu nhưng cũng phải bảo đảm dễ sử dụng, dễ thao tác trong hoạt động giao dịch mua bán… Việc dễ dàng sử dụng, thao tác trong giao dịch là điều kiện quan trọng nhất để khách hàng quyết định có nên tiếp tục giao dịch khác hay không.

Về vấn đề tranh chấp tên miền, một số ý kiến chuyên gia cho rằng, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần phải tự tìm hiểu tình hình thực tế, nắm chắc quy định luật pháp, linh hoạt trong cách ứng xử để tự bảo vệ quyền lợi đến thương hiệu và tên miền của mình.

Việc đăng ký nhãn hiệu, kiem tra ten mien và đăng ký, sử dụng tên miền là rất cần thiết nhưng chưa đủ mà cần phải được bảo vệ một cách đồng bộ, nhất quán. Nhãn hiệu mặc dù đã là đặc trưng của doanh nghiệp, song, doanh nghiệp cũng cần sớm đăng ký quyền chủ sở hữu của tên miền có chứa từ khóa tương đồng với nhãn hiệu. Đối với trường hợp đã đăng ký tên miền cũng cần phải tiến hành đồng thời với việc bảo hộ nhãn hiệu cùng tên.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*