Liệu Tên miền Tiếng Việt có tốt cho SEO hay không?

Tên miền đa ngữ là xu thế tất yếu, có vai trò và ý nghĩa tôn vinh giá trị dân tộc của mỗi quốc gia đồng thời quảng bá thương hiệu đến với toàn thế giới. Chính vì thế ngày 1/1/2017 VNNIC đã chính thức cấp phát tên miền Tiếng Việt với mức phí duy trì 0d để thúc đẩy sự tăng trưởng của tên miền Tiếng Việt. Tuy nhiên, việc đăng ký tên miền Tiếng Việt có thực sự có giá trị cho việc SEO website bán hàng trên các công cụ tìm kiếm?

  1. Đứng trên góc độ SEO 

Tên miền Tiếng Việt sẽ giúp xác định chi tiết và chính xác thị trường hơn, trong khi đó tên miền không dấu dễ gây nhầm lẫn do hiểu sai về mặt ngữ. Đối với việc SEO thì tên miền Tiếng Việt sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn từ những truy cập công cụ tìm kiếm. Chính vì thế, lựa chọn tên miền có dấu sẽ hiệu quả hơn trong việc SEO cũng như hạn chế sự ảnh hưởng hiểu sai về mặt ngữ nghĩa.

2. Đứng trên góc độ nhận diện thương hiệu

tên miền tiếng việt

Đối với việc kinh doanh đầu cơ tên miền, thì chỉ có tên miền không dấu mới đem lại giá trị cao. Đặc biệt đối với những công ty quy mô, họ càng hạn chế việc sử dụng tên miền Tiếng Việt. Một số lý do sau đây làm cho tên miền Tiếng Việt thụt lùi hơn so với tên miền không dấu.

  • Thiếu tính đẳng cấp: Do tên miền việt nam vẫn chưa có sự khan hiếm chính vì thế cung nhiều hơn cầu, làm giảm giá trị của tên miền tiếng việt. Bên cạnh đó, việc sử dụng tên miền Tiếng Việt gặp phải sự nghi ngờ từ phía người sử dụng.
  • Khó khăn khi sử dụng: một điều hiển nhiên đó là chúng ta chỉ tìm kiếm search trên công cụ Google, Bing,…thông tin bằng tiếng việt chứ hiếm khi gõ tên miền bằng tiếng việt. Việc doanh nghiệp đăng ký tên miền tiếng việt đôi khi gây khó khăn cho người sử dụng nhất là những truy vấn từ các thiết bị di động.

3. Sự thương thích khi sử dụng Domain có dấu

Việc sử dụng Domain có dấu gặp khó khăn trong việc phân giải nhất là đối với trình duyệt cũ không thể phân giải được hoặc gây khó khăn trong việc request. Đặc biệt gây khó khăn trong việc add tên miền và hosting vì hệ thông quản trị không tích hợp ASCII như Cpanel.

4. Khó khăn trong việc toàn cầu hóa thương hiệu

Đối với một doanh nghiệp có kế hoạch toàn cầu hóa thương hiệu ra thị trường nước ngoài thì việc cần xem xét việc đăng ký sử dụng tên miền Tiếng Việt. Tên miền Tiếng Việt thực sự gây khó khăn đối với người sử dụng, đặc biệt là nước có sử dụng dấu như nước Pháp,…Để phù hợp với mục tiêu kinh doanh, doanh nghiệp vẫn lên lựa chọn tên miền không dấu tạo thuận lợi hơn cho việc phát triển thương hiệu toàn cầu.

Có thể nhận thấy rằng tên miền bản ngữ sẽ phù hợp với những quốc gia có ngôn ngữ riêng không nằm trong hệ ngôn ngữ Latin. Điều đó, giúp cho người hạn chế về Tiếng Anh sẽ dễ dàng tiếp cận với internet hơn, đồng thời bảo tồn được ngôn ngữ dân tộc. Việc lựa chọn đăng ký tên miền nào phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Tham khảo bảng giá tên miền tại iNET để biết thêm thông tin chi tiết, lựa chọn đuôi tên miền phù hợp với lĩnh vực kinh doanh. iNET là một trong những đơn vị chính thức được VNNIC chính thức cấp quyền cho phép cung cấp tên miền Tiếng Việt ra thị trường.

>> Có nên dùng tên miền Tiếng Việt cho website doanh nghiệp

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*