10 câu hỏi về tên miền bạn cần nắm rõ – Phần 1

Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tên miền
Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tên miền

Tên miền đã trở thành một yếu tố quyết định sự thành công hay không của hoạt động kinh doanh trực tuyến. Cũng giống như địa chỉ nhà ở, văn phòng thì tên miền cũng là địa chỉ để phân biệt các ‘cửa hàng trực tuyến’. Cũng chính vì thế mà các cụm từ tra ten mien, mua tên miền, đăng ký tên miền… luôn được tìm kiếm. Sau đây là 10 câu hỏi về tên miền mà bạn cần phải nắm rõ câu trả lời.

  1. Tên miền là gì?

Internet là một mạng máy tính toàn cầu, do hàng nghìn mạng máy tính từ khắp mọi nơi nối lại tạo nên. Internet tổ chức chỉ có một cấp, các mạng máy tính dù nhỏ, dù lớn khi nối vào Internet đều bình đẳng với nhau. Do vậy nên trên Internet có cấu trúc địa chỉ, cách đánh địa chỉ đặc biệt.

Tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet. Do tính chất chỉ có một và duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được tên miền khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Nếu bạn cần đăng ký tên miền tương ứng với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy tra ten mien và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký trước.

Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tên miền
Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tên miền
  1. Cấu tạo của tên miền

Tên miền bao gồm nhiều thành phần, cách nhau bởi dấu chấm (.) ví dụ iNET.vn. Thành phần thứ nhất “inet” là tên của máy chủ, thành phần thứ hai “vn” là tên miền mức cao nhất.

Tên miền mức cao nhất bao gồm các mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 như Việt nam là VN, Anh quốc là UK … và các lĩnh vực dùng chung.

Tên miền mức hai: Đối với các quốc gia nói chung tên miền mức hai này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa, thông thường các quốc gia vẫn định nghĩa các Lĩnh vực kinh tế, xã hội của mình tương tự như các lĩnh vực dùng chung.

Tại Việt Nam, các tên miền cấp 2 là com.vn, net.vn, org.vn…

>>> Tên miền và thương hiệu – vấn đề luôn mang tính thời sự

  1. Các loại tên miền

Tên miền được chia thành  loại sau:

  • Domain name cấp cao nhất: là tên miền bạn đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp Domain name.
  • Domain name thứ cấp: Là tất cả những loại tên miền còn lại mà domain đó phải phụ thuộc vào một tên miền cấp cao nhất. Để đăng ký các Domain Name kiểu này, thông thường bạn phải liên hệ trực tiếp với người quản lý tên miền cấp cao nhất.
Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tên miền
Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tên miền
  1. Tại sao bạn phải cần một tên miền riêng?

Có vẻ không chuyên nghiệp nếu bạn sử dụng một tên miền miễn phí như SafeShopper.com/inet/ hay một tên miền cấp 2 như inet.fpt.com. Khi bạn đã có một tên miền riêng đồng nghĩa với việc có thể sử dụng rất nhiều địa chỉ email trên tên miền của mình một cách rất chuyên nghiệp. Khách hàng của bạn luôn tin tưởng một địa chỉ email theo chức năng của một công ty như sales@tencongty.com, orders@tencongty.com hơn là một địa chỉ email tencongty@yahoo.com.

  1. Làm thế nào để chọn được một tên miền hoàn hảo?

Trước hết chúng tôi khuyên rằng bạn hãy dùng tên công ty hay thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nhưng khả năng rất cao sẽ không còn tên miền đó vì có rất nhiều công ty cùng cạnh tranh với một sản phẩm, dịch vụ. Nếu khi bạn tra ten mien mà mình muốn sử dụng nhưng đã bị người khác đăng ký trước đó rồi, hãy nghĩ đến cách thêm bớt một số từ, có thể sử dụng các chữ số như 123, 24h, hay các con chữ như ‘giá rẻ, hot, tốt,’… Nhưng nếu bạn không ‘tự tin’ về lựa chọn của mình, hãy liên hệ với iNET.vn để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*