Tên miền và thương hiệu – vấn đề luôn mang tính thời sự

Tên miền và thương hiệu – vấn đề luôn mang tính thời sự

Chỉ cần bạn gõ từ khóa “tranh chấp tên miền”, sau vài giây ngắn ngủi, cỗ máy tìm kiếm sẽ cho bạn gần 1,5 triệu kết quả có liên quan về vấn đề này. Con số này đã phản ánh sức nóng của một chủ đề không mới nhưng luôn mang tính thời sự trong sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử ngày nay. Chính vì thế mà việc tra ten mien, đăng ký, mua tên miền và sử dụng tên miền cần phải quan tâm thích đáng.

Tên miền Internet là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”. Còn thương hiệu là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một mặt hàng hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân, một tổ chức.

Tên miền và thương hiệu là hai khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Nhưng, trên thực tế, thương hiệu bảo vệ việc kinh doanh trong xã hội còn tên miền bảo vệ thương hiệu trên mạng Internet. Như vậy, việc mua tên miền có thương hiệu thực chất cũng là bảo vệ công việc kinh doanh của chủ thể.

Quyền lợi và trách nhiệm

Khi nói đến vấn đề tranh chấp tên miền – thương hiệu, theo quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế thì đây dường như là hai đối tượng không có sự liên quan đến nhau nhiều. Theo quy định, nếu thương hiệu được hiểu là các dấu hiệu có chức năng chính là phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân/tổ chức khác nhau, thì tên miền lại sử dụng với chức năng định danh địa chỉ Internet.

Theo những định nghĩa trên thì giữa nhãn hiệu và tên miền có sự khác biệt hoàn toàn về cả chức năng và môi trường sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế giữa chúng lại có mối quan hệ đặc biệt mật thiết. Có thể hiểu như sau: thương hiệu luôn gắn với một hay nhiều loại hàng hóa hay dịch vụ. Các doanh nghiệp muốn kinh doanh thuận lợi, ngoài yêu cầu về kiểu dáng, tính năng và chất lượng thì hoạt động quảng bá thương hiệu cũng không thể bỏ qua. Trong thời đại công nghệ số, quảng bá thương hiệu qua Internet là một giải pháp hữu hiệu, mà muốn thực hiện điều này thì không thể nào thiếu bước tra tên miền, mua tên miền và sử dụng tên miền.

Tên miền và thương hiệu – vấn đề luôn mang tính thời sự
Tên miền và thương hiệu – vấn đề luôn mang tính thời sự

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, việc tìm kiếm thông tin trên internet ngày càng tăng. Sự nhất quán giữa tên miền và thương hiệu đã tạo nên tính nhất quán của bộ nhận diện thương hiệu. Và xuất phát từ điều này, việc sử dụng tên miền như thế nào sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu.

Như vậy, những quy định về tên miền và thương hiệu cũng cần phải có những điểm nhất quán nhất định. Theo quy định về việc tra ten mien, đăng ký tên miền, nguyên tắc để các cơ quan quản lý xem xét và cho phép là “Đăng ký trước thì được sử dụng trước”, nên đôi khi tên miền đã được chủ thể này đăng ký trước lại gây ra sự nhầm lẫn với nhãn hiệu hay tên thương mại của một chủ sở hữu khác đăng ký sau. Tiếp theo là quy định về quyền sở hữu Trí tuệ : “sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý mà mình không có quyền sử dụng nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng” là một hành vi cạnh tranh không lành mạnh, nhưng chưa thực sự giải quyết vấn đề.

Và từ chính những điểm hạn chế trên mà trong những năm gần đây ở Việt Nam diễn ra không ít những vụ tranh chấp tên miền và thương hiệu, nạn nhân không chỉ có các doanh nghiệp trong nước như  Vietcombank, Trung Nguyên, mà còn có cả các tên tuổi lớn của nước ngoài như Nokia,Samsung, Heineken, Tiger Beer, Ford, …

>>> Bảo vệ thương hiệu tên miền bằng những cách nào?

Linh hoạt trong việc bảo vệ tên miền

Trong sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các “nạn nhân” trong các cuộc tranh chấp tên miền phải chịu trách nhiệm khi chủ quan trong việc bảo vệ quyền lợi của chính mình. Các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp cần phải tự tìm hiểu tình hình thực tế, nắm chắc quy định luật pháp và linh hoạt trong cách ứng xử để tự bảo vệ quyền lợi đến thương hiệu và tên miền của mình. Việc đăng ký nhãn hiệu, tra tên miền và đăng ký, sử dụng tên miền là rất cần thiết nhưng chưa đủ mà cần phải được bảo vệ một cách đồng bộ và nhất quán.

Nhãn hiệu mặc dù đã là đặc trưng của doanh nghiệp, song, doanh nghiệp cũng cần sớm đăng ký quyền chủ sở hữu của tên miền có chứa từ khóa tương đồng với nhãn hiệu. Đối với trường hợp đã đăng ký tên miền cũng cần phải tiến hành đồng thời với việc bảo hộ nhãn hiệu cùng tên.

Từ những bài học về tranh chấp tên miền ở Việt Nam, các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp cần phải quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ tên miền của mình. Trước hết, hãy bắt đầu bằng việc tra tên miền, lựa chọn và đăng ký tên miền, thương hiệu của riêng mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*