Vòng đời tên miền quốc tế

vong-doi-ten-mien-quoc-te

Để xác định được một tên miền đẹp, dễ nhớ quả thật là khó cho mỗi khách hàng. Vì hầu hết các tên miền “hot”, domain đẹp, dễ nhớ hầu như đã có những khách hàng nhanh chân đăng ký trước.

Nhưng để biết được thời gian đăng ký domain là bao lâu mới hết hạn và đặc điểm của từng trạng thái tên miền, khi nào người dùng mới được đăng ký chúng….

iNet.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu, phát hiện ra để bạn lường trước được những tên miền nào sắp hết hạn và hơn thế nữa là cung cấp thông tin, thời gian tồn tại của chúng.

  • Chu trình vòng đời tên miền quốc tế

Tên miền quốc tế do một tổ chức có phi lợi nhuận có tên gọi là ICANN viết tắt từ Internet Corporation for Assigned Names Numbers, tổ chức này được đặt trụ sở ở rất nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Đức, Singapore, Uruquay, Hàn Quốc….

vong-doi-ten-mien-quoc-te

  • Ý nghĩa từng giai đoạn tên miền

Availabale: Ở trạng thái này tên miền chưa ai đăng ký, bất kỳ người nào trong chúng ta đều có quyền đăng nó.

Registered: Ở giai đoạn này tên miền được đăng ký, lúc này ngoài những ai là chủ thể đã đăng ký ra thì không ai được quyền sử dụng nữa.

Expired: Là thời điểm mà tên miền rơi vào trạng thái hết hạn.

Auto – Renew: Thời điểm này tên miền đã thực sự hết hạn, nếu bạn muốn sử dụng tên miền này thì bạn nên gia hạn lại. Tránh trường hợp để tên miền mất, trạng thái cho phép bạn gia hạn. Thời gian cho phép gia hạn nằm trong khoảng từ 0 đến 45 ngày, kể từ ngày bắt đầu hết hạn. Khi tên miền bắt đầu hết hạn, tạm thời sẽ bị khóa DNS và chạy về trang web mặc định được tổ chức này quy định.

Redemption: Giai đoạn này tên miền đã bị khóa hẳn và bạn sẽ không được gia hạn nữa. Thời gian khóa tên miền là 30 ngày. Nếu thực sự tên miền đó rất quan trọng với bạn và một lý do nào đó bạn quên không gia hạn thì bạn có thể chuộc lại tên miền này và phải trả một mức phí cao.

Phí chuộc tên miền = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm

Phí chuộc là phí mà bạn sẽ phải chi trả cho nhà đăng ký, có thể là 120 USD, 140 USD, 175 USD….tùy thuộc vào từng nhà đăng ký tên miền.

Pending Delete: Ở giai đoạn này tên miền bị mất hoàn toàn, không còn cách cứu chữa hay hình thức chuộc nữa. Thời gian khoảng 5 ngày tên miền đó sẽ rớt ra trạng thái tự do.

Released: Ở giai đoạn này chính thức tên miền đã ở trạng thái tự do, ai cũng có thể có quyền đăng ký.

Riêng đối với tên miền quốc tê bạn có thể đăng ký hay gia hạn thanh toán tiền một lần tối đa là 10 năm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*