Tên miền của Nigeria không đạt được sức hút, thu hút 184.341 người dùng

Tên miền của Nigeria không đạt được sức hút, thu hút 184.341 người dùng

Khoảng 17 năm sau khi Hiệp hội Đăng ký Internet Nigeria (NiRA) được thành lập, khai sinh miền cấp cao nhất có mã của đất nước (ccTLD), tỷ lệ .ng về danh tính của quốc gia trên Internet vẫn rất thấp. .Ng là danh tính của Nigeria trên World Wide Web (www).

Kiểm tra của Guardian cho thấy .ng là 0,000504353 trong 365,5 triệu ccTLD đã đăng ký và chức năng trên thế giới. Điều này bất chấp dân số ước tính của đất nước có hơn 200 triệu người và hơn 100 triệu người dùng Internet.

Để nhấn mạnh, tên miền là một chuỗi nhận dạng xác định phạm vi quyền tự chủ, quyền hạn hoặc quyền kiểm soát hành chính trong giao thức Internet. Quyền sử dụng tên miền được ủy quyền bởi các công ty đăng ký tên miền được công nhận bởi Công ty Internet về Tên và Số được Chỉ định (ICANN) – tổ chức quốc tế chịu trách nhiệm giám sát hệ thống tên và số của Internet.

Các kết quả cho thấy rằng sự thờ ơ đối với .ng, đặc biệt là từ các công ty đã đăng ký tại Nigeria và cũng từ các Bộ, Cục và Cơ quan (MDA) của chính phủ, đã tiếp tục gia tăng dòng vốn ra khỏi đất nước.

Ủy ban bầu cử quốc gia độc lập (INEC), các ngân hàng thương mại, công ty thương mại điện tử và bệnh viện nằm trong số các tổ chức hoạt động trên tên miền nước ngoài ở Nigeria.

Bên cạnh đó, trong khi rất nhiều doanh nghiệp đã được thành lập và đăng ký ở Nigeria, hầu hết trong số họ vẫn chưa có sự hiện diện trực tuyến, điều này càng gây thêm tai họa .ng. Nhiều tổ chức đã đăng ký tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram và WhatsApp để cải thiện khả năng kết nối và truy cập.

Kiểm tra của Guardian về khu vực châu Phi cho thấy Nam Phi, với dân số 60,4 triệu, có 1,25 triệu .za đã đăng ký và đang hoạt động; Dân số Kenya là 53,7 triệu người, có 93.446 người .ke đăng ký. Nigeria, ước tính có hơn 200 triệu dân số, chỉ có 184.341 tên miền được đăng ký, gần 17 năm sau.

Một nhà phân tích cho biết có thể rất khó để đưa ra con số Nigeria đang mất bao nhiêu do sự bảo trợ tên miền của đất nước thấp vì chưa có nghiên cứu thực nghiệm nào xác định điều đó, “tuy nhiên, tôi có thể nói rằng đất nước đang mất hàng triệu đô la.”

Vì vậy, nhiều yếu tố đã được thêm vào cho lực kéo chậm kiếm được bởi .ng kể từ khi thành lập. Chúng bao gồm sở thích của người Nigeria đối với sản phẩm nước ngoài, chi phí cao của tên miền và việc một số doanh nghiệp Nigeria đã đăng ký không muốn chuyển sang trực tuyến.

Ví dụ: trong khi chủ sở hữu web trong nước thường đổ lỗi cho việc lựa chọn tên miền của họ cho các nhà phát triển web chọn thay mặt họ, các nhà phát triển đã đưa ra quyết định của họ về thực tế là chi phí đăng ký tên miền của quốc gia đó cao hơn chi phí đăng ký tên miền chung tên miền .com do Verisign quản lý. The Guardian đã thu thập rằng trong khi một tên miền .com có ​​thể được đăng ký với giá thấp tới N2,000, một bản đăng ký .ng giá rẻ được bán với giá N11,000, trong khi những tên miền cao cấp có giá lên tới N1 triệu. Phát biểu về những thách thức và nỗ lực thúc đẩy .ng, Chủ tịch NiRA, Muhammed Rudman, nói với The Guardian rằng cơ quan này đang làm mọi thứ có thể để phổ biến tên miền, ngay cả bên ngoài quốc gia.

Rudman cho biết thách thức lớn nhất là mọi người không coi trọng những thứ thuộc về Nigeria, “cho dù đó là giày dép, quần áo hay các vật dụng khác. Chúng tôi không tự hào về sản phẩm của chính mình. Có ý kiến ​​cho rằng các sản phẩm của Nigeria kém hơn và kém tiêu chuẩn so với các sản phẩm khác. “Điều quan trọng nhất thực sự là mọi người đã quen với .com. Theo mặc định, chúng tôi tập trung vào .com. Bất kỳ ai muốn đăng ký bây giờ đều đăng ký trong miền đó và điều này đã xảy ra trong vài năm nay. Vì vậy, .com đã là một người chơi thống trị trong suốt những năm qua dựa trên sự chấp nhận mà nó đã thu được. ” Trong khi khuyên các doanh nghiệp ở Nigeria tận dụng lợi thế của Internet để đạt được doanh số bán hàng tốt hơn, Rudman khuyến khích họ khám phá các cơ hội trong không gian tên .ng.

“Sử dụng phần mở rộng tên miền .ng cho các trang web cá nhân và doanh nghiệp và các nền tảng trực tuyến mang lại những lợi ích to lớn. Sử dụng tên miền .ng cho trang web của bạn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường Nigeria dễ dàng hơn.

“Nếu doanh nghiệp của bạn dành cho thị trường Nigeria, việc sử dụng phần mở rộng miền .ng sẽ cải thiện khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương (SEO) và giúp khán giả dễ dàng khám phá doanh nghiệp của bạn trên các công cụ tìm kiếm”.

Ông nói thêm rằng hiệp hội đã cam kết và tận tâm để khen thưởng động lực kinh doanh của những người Nigeria đã thành công trực tuyến và đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Nigeria.

Không giống như trước đây MDA sử dụng .com hoặc .org để đăng ký, ông chủ NiRA cho biết đã có sự tuân thủ rất lớn từ các MDA, vì giờ đây họ sử dụng .gov.ng để hiện diện trực tuyến, “nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người trong số họ đều có đã tuân thủ. ” Ông cho biết NiRA sẽ hợp tác với FG để thấy rằng mọi công ty đăng ký ở Nigeria theo mặc định đều có tên miền .ng.
“Chúng tôi muốn thúc đẩy tất cả các công ty Nigeria trực tuyến và đảm bảo việc áp dụng .ng tiếp theo của họ, điều này sẽ mang lại khả năng hiển thị toàn cầu. Người Nigeria nên háo hức làm điều này ”.

Rudman đã kêu gọi các doanh nghiệp nổi tiếng thuộc sở hữu của Nigeria, chẳng hạn như Konga và các ngân hàng vẫn sử dụng .com chuyển sang .ng.
Trong một cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông của mình, Chủ tịch trước đây của NiRA, Sunday Folayan, đã mô tả tên miền Nigeria là một trong những tên độc đáo nhất trên Internet.

Theo ông, “nếu nhìn vào các tên miền như .tv, hầu hết mọi người đều nghĩ đó là để đăng ký truyền hình, thực tế không phải vậy. Nó thuộc về Island Tuvalu, nhưng bạn thấy các đài truyền hình đăng ký với nó.

“Vì vậy, với .ng, chúng tôi có một chuỗi duy nhất thu hút nhiều người trên khắp thế giới. Tên miền .ng có thể được bán ở khắp mọi nơi, không chỉ ở Nigeria ”. Nhà chiến lược tư vấn chính, DigitalSense Châu Phi, Remmy Nweke, đã đổ lỗi cho việc thiếu lực kéo là do thiếu ý chí chính trị từ phía chính phủ.

Nweke cho biết hầu hết các tầng lớp chính trị đều có các tổ chức và doanh nghiệp do họ làm chủ, nhưng điều đó không có trên .ng. Ông cho biết bản thân FG nên phục vụ .ng bằng cách tin tưởng vào nó và không khuyến khích các chuyến bay vốn từ dịch vụ này.

“INEC vẫn chưa bật .ng. Khi các công ty đăng ký .com; .org; .net, họ đang tạo ra công ăn việc làm và cơ hội cho một nền kinh tế khác. Chúng ta phải thay đổi xu hướng này trong năm nay ”, Nweke nhấn mạnh.
Giám đốc / Giám đốc điều hành, Upperlink Limited, một công ty đăng ký được ICANN công nhận, Akinsanya Adesola, đã đồng ý rằng các số liệu .ng hiện tại các dự án còn kém so với dân số Nigeria và số lượng người dùng Internet trong nước.

Ông thừa nhận rằng vào thời điểm tên miền được cung cấp cho toàn bộ công chúng, nó rất đắt, “nhưng tôi có thể nói rằng một số chế độ tại NiRA đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo giá giảm đáng kể.”

Ông nhấn mạnh lại thực tế là người Nigeria không yêu nước, nhiều người có sở thích dùng các sản phẩm nước ngoài với chi phí là các lựa chọn sản xuất tại Nigeria. Ông cũng nhấn mạnh rằng các chính sách không ổn định ở Nigeria là một yếu tố khác.

“Có những điểm không chắc chắn về chính sách. Hãy tưởng tượng về lệnh cấm Twitter. Chính phủ quên rằng có rất nhiều doanh nghiệp chạy trên nền tảng này, và trong vòng một ngày, nó đã bị hạ bệ. Chính vì một số điều này mà các DNVVN thích ra nước ngoài hơn vì họ chắc chắn rằng sẽ không có gì đột ngột xảy ra về mặt chính sách ”, ông nhấn mạnh.

Theo ông, các công ty đăng ký luôn mong muốn đăng ký doanh nghiệp trên nền tảng .ng, “nhưng một số tổ chức sẽ khăng khăng muốn đăng ký trên .com; .org, trong số những người khác, tuyên bố rằng họ muốn có mặt trên sân khấu toàn cầu. Nhưng, chúng tôi cảm hóa họ về .ng. Một số đồng ý làm .ng, trong khi những người khác nhấn mạnh vào tên miền nước ngoài. ”

Trên chặng đường tiếp theo, Adesola đã kêu gọi chính phủ đưa ra các chính sách bắt buộc các doanh nghiệp muốn kinh doanh ở Nigeria sử dụng tên miền, đặc biệt là những người từ nước ngoài, nói rằng nó sẽ thúc đẩy việc áp dụng .ng. Thật vậy, một số báo cáo đã chỉ ra rằng các quốc gia trên thế giới đang kiếm được hàng tỷ đô la từ việc bán ccTLD, là danh tính quốc gia trong Hệ thống tên miền (DNS). Ví dụ, Đức được cho là đã bán được 20 triệu ccTLD .de của mình và theo giá toàn cầu, mỗi chiếc được bán với giá ít nhất là 100 đô la. Ngoài ra, Tokelau, một hòn đảo nhỏ với dân số khoảng 1.400 người, được cho là đã bán được 21 triệu đơn vị ccTLD, .tk, và chỉ đó được coi là trụ cột kinh tế của quốc đảo.

Tính đến tháng 10 năm 2021, thông tin thu thập từ NiRA cho thấy họ đã đăng ký 6.580 .ng mới, gia hạn 4.551 và khôi phục 25. Thống kê cho thấy trong khoảng thời gian này, có 135.849 tên miền cấp ba đang hoạt động, trong khi 48.492 là cấp hai Tổng cộng có 184.341 tên miền trong cả nước.

Như cùng kỳ năm 2020, có 7.031 lượt đăng ký, 3.842 lượt gia hạn và 93 lượt phục hình. Sau đó, tên miền đang hoạt động (cấp thứ ba) là 152.869 và cấp thứ hai là 19.843 với tổng số là 172.712.

Theo VeriSign Inc., nhà cung cấp toàn cầu về dịch vụ đăng ký tên miền và cơ sở hạ tầng Internet, quý đầu tiên của năm 2021 đã kết thúc với 363,5 triệu lượt đăng ký tên miền trên tất cả các tên miền cấp cao nhất (TLD), giảm 2,8 triệu lượt đăng ký tên miền hoặc 0,8% so với quý 4 năm 2020.

Nó tiết lộ thêm rằng số lượt đăng ký tên miền giảm 3,3 triệu, tương đương 0,9% so với năm ngoái.

Công ty Mỹ cho biết .com và .net TLD có tổng cộng 168,0 triệu lượt đăng ký tên miền trong cơ sở tên miền vào cuối quý đầu tiên của năm 2021, tăng 2,8 triệu lượt đăng ký tên miền, tương đương 1,7%, so với quý 4 năm 2020. .com và .netTLDs đã có mức tăng tổng hợp là 7,3 triệu lượt đăng ký tên miền, tương đương 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

VeriSign cho biết tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2021, cơ sở tên miền .com đạt tổng cộng 154,6 triệu lượt đăng ký tên miền và cơ sở tên miền .net có tổng số 13,4 triệu lượt đăng ký tên miền.

Theo đó, tổng số đăng ký tên miền .com và .net mới đạt 11,6 triệu vào cuối quý 1 năm 2021, so với 10,0 triệu đăng ký tên miền vào cuối quý 1 năm 2020.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*