Sở hữu tên miền vĩnh viễn có thật hay không?

Sở hữu tên miền vĩnh viễn có thật hay không?

1. Sở hữu tên miền vĩnh viễn có thật hay không?

Thực tế nếu hiểu rõ quy trình vòng đời của tên miền thì bạn sẽ rõ được tên miền có thật sự vĩnh viễn không?Rất nhiều người nghĩ khi mua tên miền về là nó sẽ tồn tại vĩnh viễn nhưng thực tế là không. Tất cả các tên miền đều phải trải qua những giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Tên miền xuất hiện ( Available Domain )

Đây chính là lúc tên miền được sinh ra hay còn gọi là giai đoạn tên miền khả dụng. Tức là tên miền chưa được ai mua, chưa có chủ sở hữu. Bạn có thể mua tên miền đang còn trống, tuy nhiên hãy cân nhắc kĩ trước khi bỏ chi phí ra mua tên miền tránh tình trạng lãng phí

Giai đoạn 2 : Tên miền trong thời gian được sở hữu ( Registered Period )

Để tới được giai đoạn này tên miền đã phải được đăng kí đầy đủ thông tin về chủ sở hữu một cách hợp lệ. Đây là lúc tên miền bắt đầu đi vào hoạt động.

Khi bạn nhập tên miền vào một trình duyệt, trình duyệt này sẽ gửi yêu cầu tới một mạng lưới máy chủ chứa toàn bộ hệ thống tên miền trên thế giới. Ở đây các máy chủ sẽ bắt đầu tìm kiếm các máy chủ khác có tên liên kết với tên miền được nhập và chuyển yêu cầu tới máy chủ đó. Các máy chủ chứa tên miền do công ty hosting cung cấp tên miền của bạn quản lý. Tiếp theo công ty hosting sẽ có nhiệm vụ chuyển tiếp yêu cầu tới máy tính đang host trang web của bạn (Web Server). Sau khi web server tiếp nhận yêu cầu sẽ gửi lại thông tin về trình duyệt của bạn.

Giai đoạn 3: Tên miền hết hạn (Expired Period)

Khi mua tên miền bạn sẽ thấy mình chỉ được sở hữu trong thời gian nhất định. Sau thời gian đã đăng kí thì tên miền bước vào giai đoạn hết hạn. Thường khi sắp hết hạn nơi cung cấp tên miền cho bạn sẽ gửi một email thông báo trước khoảng 1 tháng để bạn kịp gia hạn cho tên miền mà tránh làm gián đoạn thời gian hoạt động. Nếu bạn không gia hạn tiếp thì trong vòng 24h tên miền sẽ ngưng hoạt động. Công ty Hosting sẽ chặn không cho website hoạt động bằng cách khóa tên miền của bạn lại. Lúc này tên miền bước vào giai đoạn 4

Giai đoạn 4: Tên miền bị khóa (Redemption)

Khi tên miền vào giai đoạn này sẽ bị khóa 30 ngày. Trong 30 ngày này bạn có thể khôi phục lại tên miền để website hoạt động lại bình thường bằng cách gia hạn tên miền. Bạn không thể mua lại một tên miền mới giống hệt tên miền này trong giai đoạn bị khóa, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng tên miền đã đăng ký thì cách duy nhất là gia hạn.

Giai đoạn 5: Tên miền chờ xóa (Pending Delete Period)

Nếu không gia hạn tên miền đang bị khóa thì tên miền sẽ bước vào giai đoạn chờ bị xóa. Giai đoạn này bạn không thể khôi phục lại tên miền nữa. Sau khi bị xóa tên miền lại trống và trở về trạng thái ban đầu. Khi có người mua tên miền lại tiếp tục vòng đời của nó.

2. Sở hữu tên miền vĩnh viễn ở đâu?

Theo đúng nguyên tắc tên miền là không thể sở hữu vĩnh viễn, nhưng thật may ICANN lại cho ra đời ngoạI lệ gần đây. Bạn có thể sở hữu tên miền mãi mãi với gói hosting trọn đời đến từ Epik. Bạn chỉ cần bỏ ra một lần tiền duy nhất để mua tên miền. Tuy rằng chi phí này khá cao, khoảng 420 USD/ domain. Với dịch vụ mua tên miền vĩnh viễn này các phần mở rộng như .com ; .biz; .net … có thể được đăng kí sử dụng không giới hạn thời gian cùng với các dịch vụ bảo mật, subdomain thoải mái đi kèm

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*