Quy định về việc sở hữu trí tuệ khi mua tên miền

mua-ten-mien-so-huu-tri-tue

Để lựa chọn mua tên miền hay địa chỉ internet phải có sự đồng ý của lãnh đạo công ty. Tại sao nó quan trọng như vậy, bởi khi chọn bất kỳ tên miền nào đó thì tên miền ấy không được mang tính chất quảng bá thương hiệu hay thông tin cho một công ty khác.

Việc quyết định lấy tên miền nào cho website của công ty không hề đơn giản như bạn nghĩ. Một tên miền có khả năng trở thành yếu tố quan trọng trong thương mại. Một tên miền được phê duyệt bởi công ty bạn sẽ giúp người sử dụng mạng định vị trang web của doanh nghiệp trên mạng lưới internet toàn cầu.

mua-ten-mien-so-huu-tri-tue

Buổi họp khiếu nại, tranh chấp mua tên miền và quyền sở hữu trí tuệ

Công ty đó có thể đăng ký với bất cứ tên miền cấp cao nào, thông thường nên chọn từ các tên miền cấp cao dùng chung như .com, .net, .info. Ngoài ra, bạn có thể chọn tên miền có giới hạn, chuyên dụng nếu công ty đạt tiêu chuẩn. Tên miền cấp cao dùng chung khi đăng ký sẽ phải thông qua một số cơ quan đăng ký internet do tổ chức ICANN công nhận. Bạn cũng có thể kiểm tra xem một tên miền được đăng ký hau chưa được cấp phép của cơ quan đăng ký bằng việc sử dụng công cụ tìm kiếm “Who is” tại trang http://www.whois.com.

  • Mua tên miền – Đề tài sở hữu trí tuệ phải có tính liên quan tới thương mại điện tử

Trí tuệ là tài sản quan trọng cần thiết trong thương mại điện tử. Ở các hệ thống thương mại điện tử khác thường liên quan tới việc bán sản phẩm, các dịch vụ mang đậm bản chất tài sản trí tuệ.

Âm nhạc, tranh, ảnh, phần mềm, các thiết kế, modun đào tạo, hệ thống…đều được giao dịch bằng thương mại điện tử và tài sản sở hữu trí tuệ là phần thiết yếu không thể thiếu trong giao dịch này.

Tài sản sở hữu trí tuệ rất quan trọng bởi mọi thứ đều thông qua giao dịch điện tử nên việc an toàn và bảo mật là tuyệt đối. Bắt buộc  hệ thống phải được thiết lập an ninh chặt chẽ nếu không rất dễ bị đánh cắp, mất trộm toàn bộ dữ liệu của hệ thống kinh doanh này sẽ bị phá hủy.

Tài sản sở hữu trí tuệ liên quan trực tiếp đến việc thiết lập thương mại điện tử. Hệ thống mạng lưới internet cũng phát huy chức năng như phần mềm, mạng lưới, các thiết kế, chip, đường dẫn, mạch, giao diện người dùng,….tất cả được bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ.

Trong thương mại không thể thiếu được phần quan trọng là thương hiệu. Việc tạo dựng thương hiệu, sự công nhận, tín nhiệm từ phía công chúng. Là một phần bộ phận kinh doanh dựa vào website, chúng đều được bảo vệ bởi các thương hiệu tên tuổi cộng với luật cạnh tranh không công bằng.

Cuối cùng, hệ thống thương mại điện tử mang lại nhiều giá trị trong kinh doanh thường được nắm giữ theo dạng tài sản sở hữu trí tuệ vì thế để định giá một doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử bị ảnh hưởng bởi việc nó có bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ hay không.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*