Những quy tắc cần thiết khi tạo một tên miền

thao-tac-dang-ky-ten-mien

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã hiểu được tầm quan trọng của internet và ước muốn được gia nhập thị trường internet. Thật đơn giản các doanh nghiệp chỉ cần tạo cho mình tên miền riêng sau đó đưa website của mình lên hosting.

thao-tac-dang-ky-ten-mien

Việc đăng ký tên miền không hề khó khăn chút nào cả nhưng bạn cũng nên trang bị kiến thức về nó. Cần có những yếu tố gì để có được một tên miền đạt tiêu chuẩn và có lợi cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

1. Quy định khi đặt tên miền

Một tên miền có độ dài tối đa là 63 ký tự kể cả phần đuôi .com, .net, .vn, .com.vn, .org

Chỉ được phép sử dụng bảng chữ cái từ a đến z, con số từ 0 đến 9, dấu trừ (-). Tuyệt đối không được sử dụng khoảng trắng, các ký tự đặc biệt.

Không được sử dụng dấu trừ (-) vào việc mở đầu hay kết thúc cho một tên miền.

Không cần bắt đầu tên miền bằng http://, www, http://www bởi thành phần chung này sẽ mặc định cho tất cả các tên miền.

2. Yếu tố để có tên miền tốt

  • Ngắn gọn, xúc tích

Tên miền càng ngắn càng tốt, bạn có thể tối ưu độ ngắn tối đa của nó chẳng hạn như hpsoft.vn, ttcom.vn, yduoc.com….ngoại trừ trường hợp bạn muốn tên miền là tên của công ty ví dụ như: vuongquoctretho.vn, congtytnhhthuongmaidiacau.com… Tên miền càng ngắn thì càng dễ nhớ, dễ gõ vào thanh địa chỉ, không bị nhầm lẫn, thuận tiện cho việc thiết kế logo, nhãn hiệu của công ty. Dẫu biết một tên miền ngắn gọn khó đăng ký bởi chi phí cao và đối thủ thường rất nhanh tay đăng ký trước.

  • Dễ nhớ

Tại sao địa chỉ cần phải dễ nhớ bởi nếu khó nhớ sẽ làm người dùng đánh nhầm sang địa chỉ khác, như vậy bạn bỏ lỡ những khách hàng tiềm năng đó, giảm doanh thu của bạn. Thường những tên đặc biệt như amazon.com, yahoo.com, google.com…sẽ rất dễ nhớ. Vì vậy, nên cần tên miền có phát âm giàu âm điệu, dễ đọc, dễ nge, dễ nhớ hơn.

  • Không gây nhầm lẫn

Tại sao nói không gây nhầm lẫn, ý ở đây là phải đặt tên miền không nên quá phổ thông, tương tự như các địa chỉ khác. Mục đích chính là tránh phiền phức, rắc rối sẽ gặp phải. Những thương hiệu đã đăng ký rồi thì bạn nên tránh đăng ký cái tên gần giống như doanh nghiệp đã đăng ký trước. Không nên đặt tên được bắt đầu bằng những chữ cái như i, e, the, dấu gạch ngang(-) giảm nhầm lẫn khì phát âm.

  • Khó viết sai

Giảm thiểu mức độ viết sai của địa chỉ website cần có một tên miền ngắn gọn, đơn giản. Nếu viết địa chỉ doanh nghiệp bạn sai thì sẽ mất đi nhiều khách hàng. Thậm chí một số kẻ lợi dụng sự nhầm lẫn này mà khách hàng truy cập vào website của chúng.

  • tính liên quan đến tên hoặc lĩnh vực  hoạt động của doanh nghiệp

Cái tên nói lên tất cả, nên tùy vào lĩnh vực của doanh nghiệp bạn làm cái gì, kinh doanh cái gì mà địa chỉ website của mình thuộc vào lĩnh vực đó. Chẳng hạn như công ty trách nhiệm hữu hạn vương quốc trẻ thơ họ có thể đăng ký tên miền kidskingdom.vn nhưng mấy ai có thể biết được hết tiếng anh nên họ đăng ký dochoinhatban.vn. Cái tên nó truyền đạt đến cho mọi người từ cảm xúc, cảm nghĩ của khách hàng đến công việc chính của doanh nghiệp đó.

  • Được xác lập dựa trên khách hàng mục tiêu

Hiện tại có rất nhiều hậu tố như .vn, .us, .tv, .to, .cc đó đều là những tên của những quốc gia Việt Nam, Cocos, Westem Samoa, Tuvalu, Tonga. Những khách hàng trong nước thì họ vẫn thích sử dụng những tên miền quốc gia hơn vì lượng khách hàng của họ chủ yếu là trong nước.

Như vậy, để có một tên miền đúng chuẩn theo quy định bạn nên đọc nội dung bài viết những quy tắc cần thiết khi tạo một tên miền.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*