Lòng tin người tiêu dùng Việt- rào cản lớn của thương mại điện tử

Xu hướng kinh doanh trực tuyến, thương mại điện tử cũng như quảng bá sản phẩm trên nền tảng kĩ thuật công nghệ số ở Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên để phát triển bền vững, doanh nghiệp cần chú trọng lấy được niềm tin của người tiêu dùng là điều cốt lõi nhất. Theo thống kê mới đây, hầu như các doanh nghiệp thương mại điện tử Việt Nam vẫn chưa có được lòng tin của khách hàng. Tranh chấp trong hoạt động mua bán vẫn diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu kinh doanh.

Theo khảo sát mới đây, Việt Nam đứng đầu thế giới về việc yêu thích sản phẩm công nghệ. Theo bộ thông tin và truyền thông, Việt Nam có đến 80-90% người dân sử dụng internet, ngang bằng với các nước phát triển hiện nay. Đây được đánh giá là mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Ngành thương mại điện tử Việt Nam có mức tăng trưởng đạt mức 25% và ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu vào lĩnh vực này. Ngoài những sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki,..xuất hiện những tân binh mới có sự phát triển nhanh chóng vượt bậc như Adayroi, Sendo,…Thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam ngày càng sôi động, hấp dẫn và hứa hẹn có sự phát triển vượt bậc.

Tuy nhiên, bài toán chung các doanh nghiệp cần phải giải quyết đó là gia tăng niềm tin khách hàng. Nguyên nhân, đó là hình ảnh, chất lượng sản phẩm trên quảng cáo còn không đúng với thực tế sản phẩm mà khách hàng nhận được điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thương hiệu doanh nghiệp. Ngoài ra, các thủ tục thanh toán còn rườm ra, thiếu tính bảo mật gây mất lòng tin của khách hàng.

thương maị điện tử
Xây dựng lòng tin khách hàng- chìa khóa thành công

Dịch vụ khách hàng là yếu tố có nhiều bình luận tiêu cực nhất khi người dùng bàn luận về các thương hiệu Thương mại điện tử , chiếm 35,1% tổng lượng thảo luận tiêu cực. Một con số cho thấy mức độ đáp ứng, phản hồi và chăm sóc hiện nay của các thương hiệu Thương mại điện tử đối với khách vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Thị trường Thương mại điện tử Việt Nam đã có những bước phát triển tuy nhiên mô hình kinh doanh còn thiếu tính chuyên nghiệp và quy mô giao dịch còn nhỏ. Các doanh nghiệp Việt Nam cần đầu tư ,hoàn thiện kênh bán hàng và khâu tiếp thị, nâng cao chất lượng dịch vụ chuyển phát, tích hợp thanh toán nhanh chóng trên các trang website bán hàng. Điều đó, mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Lòng tin của khách hàng chính là chìa khóa để doanh nghiệp có được sự thành công trong kinh doanh.

Các doanh nghiệp Việt cần bám sát xu hướng phát triển kinh doanh, để tăng khả năng cạnh tranh. Để phát triển bền vững, điều đầu tiên cần xây dựng một website bán hàng chuyên nghiệp, lựa chọn tên miền phù hợp để tăng được sự tin cậy cho khách hàng. Để có được sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, doanh nghiệp cần đăng kí tên miền phù hợp với lĩnh vực kinh doanh để nhanh chóng xây dựng thương hiệu kinh doanh hiệu quả. Đối với những doanh nghiệp muốn vươn ra thị trường toàn cầu, đăng kí tên miền quốc tế là lựa chọn hiệu quả nhất. Tham khảo giá tên miền quốc tế tại nhà đăng kí tên miền iNET- doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực đăng kí tên miền. Đăng kí tên miền quốc tế sẽ mở ra những cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp, mở ra cơ hội toàn cầu hóa với thị trường thế giới.

Mặc dù có tốc độ tăng trưởng đang kinh ngạc, nhưng chính sự tăng trưởng đó kéo theo nhiều thách thức và sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Trong tình thế khốc liệt đó, điều quan trọng doanh nghiệp cần lắng nghe, thấu hiểu, và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Doanh nghiệp nào có được lòng tin khách hàng thì doanh nghiệp đó sẽ có được lợi thế cạnh tranh lâu dài.

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của website đối với kinh doanh online 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*