Góc độ kỹ thuật tên miền

Góc độ kỹ thuật tên miền

Về mặt sử dụng và kỹ thuật thì mọi tên miền đều như nhau. Tuy nhiên trong thực tế thì sẽ tồn tại một số điểm khác biệt.

Quản lý DNS: Việc quản lý DNS đối với tên miền Quốc tế sẽ dễ dàng hơn nhiều với tên miền Việt Nam vì mỗi tên miền Quốc tế đều có trang quản lý thông tin riêng cho phép bạn làm việc này. Tên miền Việt Nam thì chưa có, bạn cần liên hệ với nhà đăng ký mỗi khi cần đổi DNS

– Quản lý Name Server: Cũng như trên, nếu bạn dự tính trở thành một nhà cung cấp dịch vụ hosting hay muốn sử dụng DNS riêng, bạn nên đăng ký ngay một tên miền .COM và .NET.

1. Tên miền phải được đăng ký

Đối với doanh nghiệp không được tự động xác lập như một số đối  tượng sở hữu trí tuệ  khác. Muốn  được sở hữu tên miền, tổ chức, cá nhân phải tiến hành việc đăng ký. Tại  Việt Nam, mọi tên miền quốc gia  trừ tên miền quốc tế  phải được đăng ký tại VNNIC  thông qua các nhà đăng ký tên miền.

Sau khi được đăng ký, tổ chức cá nhân mới được coi là có quyền sở hữu đối với tên miền.

2. Tên miền mang tính chất duy nhất trên hệ thống Internet toàn cầu

Khi một tên miền đã được đăng ký và sử dụng trên internet bởi một chủ thể nào đó thì không ai có thể sử dụng tên miền đó trên mạng Internet nữa.  Đây là một đặc tính vốn có nó mang tính kỹ thuật của tên miền. Khác với nhãn hiệu, các chủ thể khác nhau có thể đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự cho các lĩnh vực và quốc gia khác nhau thì tên miền chỉ được đăng ký nếu đảm bảo không trùng với tên miền đã được đăng ký trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên, tính duy nhất của tên miền lại chỉ mang tính chất tương đối.

3. Khả năng tìm thấy trên Internet của tên miền

Đây là một đặc điểm phổ biến trên mạng của tên miền. Khả năng này  xuất phát từ tỉnh năng và vai trò của internet là tìm kiếm thông tin. Khi  gõ tên miền vào thanh công cụ trên internet, người đọc sẽ được dẫn đến các website và từ đó có thể tìm thấy các thông tin về tổ chức, cá nhân ăn hoặc các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Như vậy, thay vì phải nhớ các địa chỉ IP dài dòng, người dùng internet chỉ cần nhớ tên miền là có thể tìm ra website của doanh nghiệp. Ngày nay, với sức hỗ trợ hiệu quả của các công cụ tìm kiếm trực tuyến như Google thì khả năng tìm kiếm hiển thị trên internet của tên miền ngày càng phát huy vai trò quan trọng

4. Tên miền không bị giới hạn bởi phạm vi lãnh thổ quốc gia và lĩnh vực hoạt động

Như định nghĩa, tên miền là tên gọi định danh địa chỉ website của tổ chức, cá nhân trên Internet, tên miền có thể được sử dụng trong phạm vi toàn cầu. Khi một tên miền được đăng ký thì trên thế giới không thể xuất hiện một tên miền thứ 2 trùng với tên miền đó nữa.

5. Tên miền là công cụ để thực hiện chức năng quảng bá và kinh doanh

Với chức năng như là một chỉ dẫn thương mại có thể kết nối đến các website giới thiệu về sản phẩm/ dịch vụ của các tổ chức, cá nhân. Trong  xu thế lên ngôi của thương mại điện tử hiện nay, tên miền còn thực hiện cả chức năng kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tên miền có chức năng quảng bá và kinh doanh bởi:

– Định vị được trang web mà tại đó hoạt động thương mại được tiến hành

– Cung cấp một đoạn nội dung liên quan tới hàng hóa,  dịch vụ mà người dùng mong muốn tin thấy trên website

– Khả năng định hướng, thu hút thị trường nhờ tính dễ nhớ và chứa đựng nhiều thông tin

– Tên miền là tiền đề cho các dịch vụ trên Internet như web, email… phục vụ cho thương mại điện tử đang rất phát triển hiện nay.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*