Tên miền quốc tế – Bạn đã có hiểu biết đầy đủ

Tên miền quốc tế – Bạn đã có hiểu biết đầy đủ

Internet không chỉ giúp cho người sử dụng dễ dàng tìm kiếm thông tin, truy cập kho tri thức rộng lớn của nhân loại mà còn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp. Trong những năm gần đây chúng ta có thể thấy được sự gia tăng mạnh mẽ của rất nhiều website thương mại điện tử bán hàng trực tuyến. Cách kinh doanh này không bị giới hạn về không gian, thời gian và rất phù hợp với xu thế hiện đại. Xu hướng này đồng thời kéo theo sự phát triển của nhu cầu sử dụng tên miền quốc tế. Vậy bạn đã có những hiểu biết đúng và đầy đủ về loại tên miền này, hãy cùng theo dõi để có thêm gợi ý mới nhé.

1. Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế là các dạng tên miền cấp 1 được dùng chung cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Loại tên miền này do tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN cấp phát và quản lý. Tên miền này có các đuôi trực thuộc với ý nghĩa nhất định dựa theo đặc trưng của tổ chức sử dụng. Bên cạnh đuôi khá phổ biến là .com thì còn có rất nhiều các đuôi khác như .net, .biz, .org, .edu,…

2. Vòng đời của một tên miền quốc tế

Vòng đời của một tên miền quốc tế thông thường sẽ trải qua 5 giai đoạn cơ bản với những đặc trưng khác nhau.

• Đăng ký: Ở giai đoạn này bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng đều có thể đăng ký tên miền dạng này nếu nó chưa trùng với bất kỳ một tên miền nào khác đã có trước đó. Một số lưu ý dành cho bạn ở bước này là chiều dài tối đa của tên miền là 64 ký tự và bao gồm chữ cái, chữ số và dấu. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những tên ngắn gọn, dễ nhớ, có ý nghĩa để thu hút khách hàng.

• Hoạt động: Ở giai đoạn này, các đơn vị có thể tận dụng tên miền đã đăng ký để xây dựng và hoàn thiện website cũng như thực hiện các công tác quảng bá đến khách hàng. Thời gian cho việc hoạt động của một tên miền có thể kéo dài từ 1 – 10 năm tùy vào nhu cầu và chi phí mà doanh nghiệp chi trả.

• Hết hạn: Đây là lúc mà bạn và khách hàng không thể truy cập vào website nhưng cũng không có ai có quyền đăng ký tên miền mà bạn đã đăng ký. Bạn sẽ có thời gian tối đa là 40 ngày để gia hạn.

• Xóa thông tin: Sau khoảng thời gian chờ nhất định nếu như bạn không gia hạn cho tên miền của mình thì toàn bộ thông tin sẽ bị xóa. Lúc này tên miền của bạn sẽ trở lại trạng thái ban đầu và mọi người đều có thể đăng ký được.

3. Lợi ích của việc sử dụng tên miền quốc tế

Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn thường sử dụng tên miền quốc gia với đuôi .vn để tận dụng lợi thế vị trí địa lý tuy nhiên trong thời buổi hội nhập như hiện nay thì tên miền quốc tế cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Do đuôi .com quá phổ biến nên người dùng thường có xu hướng mặc định thêm đuôi này với những địa chỉ mà họ không nhớ rõ khi tìm kiếm. Bởi vậy nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng tên miền với đuôi này sẽ tăng cơ hội tiếp cận khách hàng hơn.

Việc sử dụng tên miền quốc tế cũng tạo cơ hội mở rộng thị trường với những doanh nghiệp có định hướng hoạt động không chỉ dừng lại trong nước mà muốn vươn tới những khu vực nước ngoài rộng lớn hơn. Bởi thế đây cũng là sự lựa chọn được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong bối cảnh hiện đại.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*