Tên miền: Các sai lầm đau khổ

Lựa chọn tên miền rất khó khăn

 

Có thể nói, thương mại điện tử Việt Nam đang nở rộ, ai ai cũng kinh doanh online, nhà nhà kinh doanh online vì thế rất nhiều doanh nghiệp đã và đang gặp phải rắc rối về ten mien – một tài sản vô cùng quý giá, bởi những tên miền đẹp liên quan đến doanh nghiệp đã thuộc sở hữu của người khác.

Tên miền và các sai lầm của doanh nghiệp
Tên miền và các sai lầm của doanh nghiệp

Các trường hợp sai lầm phổ biến mà các doanh nghiệp thường gặp liên quan đến tên miền

* Thứ nhất:

  • Nhiều người vẫn còn lầm tưởng khi đăng kí bảo hộ tên miền hoặc đăng kí tên doanh nghiệp sẽ được bảo hộ về tên miền thương mại của mình. Tuy nhiên việc bảo hộ tên miền tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đều tuân thủ nguyên tắc ” Đăng ký trước thì được quyên sử dụng trước”
  • Theo nguyên tắc này, mọi chủ thể sẽ được cấp đăng ký cho một tên miền khi có đơn yêu cầu đăng ký hợp lệ sớm nhất tới cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký tên miền, bất kể tên miền được đăng ký có trùng hay tương tự với nhãn hiệu, tên thương mại của tổ chức, cá nhân khác hay không.
  • Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần đặc biệt lưu ý quy định tại thông tư 09/2008/TT-BTTTT có nêu rõ “Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” không nằm trong đối tượng điều chỉnh của luật Sở hữu trí tuệ. Dãy ký tự hoặc ký tự là nhãn hiệu hàng hoá, tên thương hiệu, […] nằm trong cấu trúc tên miền nếu chỉ đăng ký bảo vệ trên mạng sẽ không được bảo vệ trên thực tế và ngược lại, nhãn hiệu hàng hoá, tên thương hiệu, […] nếu chỉ đăng ký bảo hộ trên thực tế cũng sẽ không được bảo vệ trên mạng nếu không đăng ký chúng trong tên miền”.

 

Thứ hai:

  • Doanh nghiệp còn lỏng lẻo chưa đăng kí “bao vây” tên miền một cách triệt để. Đa có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến nguồn tài sản vô hình này và tiến hành đăng kí bảo hộ vài tên miền liên quan đến nhãn hiệu hoặc tên thương mại của mình, nhằm tránh tối đa việc nhầm lẫn từ khách hàng và ngăn chặn việc gây nhiễu từ một số trang web mang yếu tố or gây nhầm lẫn không đáng có.
  • Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong số đó đã không đưa ra một chiến thuật cụ thể và triệt để khi đăng ký tên miền nhằm tạo một hàng rào đủ an toàn, có thể hạn chế tối đa một tên miền khác ăn theo.

Vì vậy khi đăng kí tên miền bạn cần chú ý đến những điều trên để không xảy ra sự việc đáng tiếc sau này.

>>> Tư vấn cách đặt tên miền – đăng kí tên miền 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*