Đặt tên miền như thế nào cho “đẹp”

dat ten mien dep

Khi mới thành lập doanh nghiệp, một bộ phận người làm kinh doanh lập tức truy tìm tên miền nào rẻ nhất và chọn mua vô cùng nóng vội. Đến khi doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và có tên tuổi trên thị trường, người đứng đầu lại đau đầu về chuyện làm thương hiệu, về những vấn đề xoay quanh tên miền rồi hối tiếc. Và, cái giá để làm thương hiệu tại thời điểm đó không phải là một con số nhỏ. Cùng khám phá bí quyết đặt tên miền “thông minh” từ khi mới khởi nghiệp kinh doanh ngay bây giờ!

dat ten mien depTên miền – đừng lơ là ngay từ khi mới bắt đầu kinh doanh

Quan tâm đuôi tên miền

Đừng vội vàng chọn đuôi tên miền nếu chưa xác định rõ ràng kinh doanh lĩnh vực nào và phạm vi hoạt động “phủ sóng” đến đâu. Mỗi đuôi tên miền có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau nên bạn không thể tùy tiện chọn một đuôi tên miền theo cảm giác hay sở thích mà chưa xác định được con đường kinh doanh mình chọn.

Chẳng hạn như, nếu kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục thì bạn nên chọn .edu. Nếu kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế và cung cấp dịch vụ mạng thì bạn nên chọn .net. Hoặc, nếu kinh doanh trong lĩnh vực thương mại thì bạn nên chọn .com. Về phạm vị hoạt động, nếu bạn chỉ muốn phát triển thị trường trong nước thì bạn nên chọn .com.vn, .edu.vn hay .vn tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh. Còn nếu vươn ra biển lớn trong tương lai thì bạn nên bỏ hẳn .vn.

Đừng bỏ qua từ khóa

Để tên miền được tối đa hóa trên công cụ tìm kiếm, bạn cần tập trung vào yếu tố từ khóa từ từ khóa chính đến từ khóa phụ chứ không phải chỉ chăm chăm vào tên miền rẻ nhất.

Đối với từ khóa chính, bạn nên liệt kê ra một danh sách khoảng 5 từ khóa phổ biến liên quan đến dịch vụ hay sản phẩm mình cung cấp. Sau đó, bạn tiến hành chọn lọc từ khóa thích hợp nhất cho sản phẩm của mình để đặt tên miền.

Đối với từ khóa phụ, bạn nên chọn những từ khóa liên quan đến tính chất, điểm nổi bật hoặc vị trí địa lý doanh nghiệp của bạn. Chẳng hạn như, anthungiare.com, matkinhsaigon.com…

Chú trọng độ dễ nhớ của tên miền

Bạn có thể đặt tên miền theo nhiều cách nhưng sự dễ nhớ vẫn là yếu tố cực kỳ quan trọng để “tạc” tên thương hiệu vào tâm trí khách hàng. Ngoài chuyện dễ nhớ, tên miền còn phải dễ đọc và dễ gõ khi khách hàng tìm kiếm. Tuy nhiên, tên miền phải luôn bám sát sản phẩm hoặc dịch vụ bạn kinh doanh. Nếu tên miền dễ nhớ nhưng chẳng liên quan gì đến lĩnh vực bạn kinh doanh, khách hàng chẳng thể nào bật ra suy nghĩ đến doanh nghiệp của bạn đầu tiên khi họ có nhu cầu về sản phẩm.

dat ten mien

Tên miền đuôi .com – lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp kinh doanh thương mại

Không những mang lại cái lợi lớn cho tương lai khi doanh nghiệp đã phát triển vững mạnh, việc tập trung xây dựng một tên miền đẹp ngay từ mới thành lập sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thuyết phục khách hàng. Vậy tại sao chúng ta mãi cứ ưu tiên tên miền rẻ nhất và giữ tâm lý “mất bò mới lo làm chuồng” mà không chuẩn bị từ đầu? Hãy chuẩn bị những yếu tố xoay quanh thương hiệu, trong đó có tên miền, để khởi nghiệp kinh doanh trên thương trường khắc nghiệt hôm nay.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*